Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc để thành công

Kinh doanh vàng bạc có thể nói là một nghề nghiệp tương đối hấp dẫn, ổn định và có tính lâu dài. Những trước khi bắt tay vào kinh doanh chắc hẳn ai cũng sẽ có những câu hỏi của riêng mình như điều kiện mở tiệm vàng bạc, các thủ tục giấy tờ, hay cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc. Để có thêm kinh nghiệm trong việc mở tiệm vàng bạc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ưu nhược điểm của việc kinh doanh vàng bạc

Ưu nhược điểm của việc kinh doanh vàng bạc

Ưu điểm

Kinh doanh bất cứ một lĩnh vực nào thì mục đích cuối cùng cũng là kinh tế, thu về lợi nhuận. Và như vậy, kinh doanh cửa hàng vàng bạc có những ưu điểm sau:

 • Có thể phục vụ cho mọi đối tượng, không phân biệt nam nữ, già trẻ hay vùng miền, dân tộc…
 • Cung cấp phụ kiện trang sức đa dạng phong phú. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm mà mình yêu thích, phù hợp với bản thân.
 • Giá trị của loại mặt hàng này hầu như không bị giảm hay mất đi theo thời gian
 • Giá thành của vàng bạc sẽ tăng giảm theo thị trường chứ không ở nguyên một giá nhất định.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì mỗi công việc cũng đều có những nhược điểm của nó, kinh doanh vàng cũng vậy. Những người kinh doanh vàng bạc đá quý cần phải đảm bảo được chất lượng và nắm bắt xu hướng theo từng thời điểm. Ngoài ra, chi phí cần bỏ ra cũng khá lớn bởi các chi phí lấy hàng khá cao.

Điều kiện kinh doanh vàng bạc

Mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc tức là bạn đã chính thức tham gia vào hoạt động mua bán trang sức. Và để có thể mở bán những mặt hàng này, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ về các điều kiện mà các nhà kinh doanh cần phải có như:

 • Trước tiên mọi người cần phải thành lập doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật.
 • Địa điểm, có cơ sở vật chất và các trang thiết bị đảm bảo chất lượng để phục vụ cho việc kinh doanh vàng bạc.
 • Giấy đăng ký sản xuất trang sức vàng bạc với các cơ quan chức năng nếu như bạn là người trực tiếp tham gia sản xuất trang sức để buôn bán.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện để sản xuất trang sức được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc cần bao nhiêu vốn?

Vốn thuê mặt bằng

Việc đầu tiên nếu muốn kinh doanh vàng bạc, hãy chọn một khu vực có đông dân cư. Ví dụ: trung tâm của các thị trấn, thành phố…. Tuyệt đối không nên chọn những nơi là ngõ hẻm hay có dân cư thưa thớt, kinh doanh ở những khu vực này sẽ rất khó để hồi vốn.

Bởi người mua sẽ không có nhiều niềm tin ở những nơi như vậy, cơ hội được biết đến cũng khó hơn. Điều quan trọng hơn là khu vực đó phải được đảm bảo an ninh để bạn cũng như khách hàng không phải lo lắng. Những mặt bằng như vậy thường sẽ có mức giá khá cao, với diện tích khoảng 50m2 mọi người sẽ phải bỏ ra từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng.

Vốn nhập vàng bạc

Đây chính là vấn đề nặng nề, khiến cho nhiều người trăn trở nhất khi kinh doanh vàng bạc bởi cần phải tính toán thật kỹ trước khi nhập các mặt hàng. Chi phí để nhập các loại mặt hàng như nhẫn, bông tai, vòng tay… thực tế cũng không hề rẻ.

Cứ mỗi lần nhập hàng mọi người lại phải bỏ ra một số vốn rất lớn. Đó là còn chưa kể đến những thời điểm vàng tăng vọt. Lúc đấy, số vốn cần bỏ ra sẽ tăng lên nhiều lần so với dự tính.

Thuê nhân viên

Con người cũng là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh vàng bạc. Họ chính là những người giúp phát triển và duy trì hoạt động của tiệm vàng được lâu dài và ổn định. Nhân viên chính là những người sẽ trực tiếp nói chuyện, tư vấn và bán các sản phẩm của mình cho khách hàng.

Hoặc cũng có thể họ là những người sửa chữa, tạo mẫu cho các nữ trang. Dù bạn có giỏi và cần cù như thế nào thì một người cũng không thể quán xuyến mọi công việc được. Do đó, cách tốt nhất là thuê nhân viên để hỗ trợ bạn hoàn thành những công việc ấy.

Tính ở thời điểm hiện tại, theo thống kê lương cứng của một nhân viên làm việc trong tiệm vàng bạc có mức lương giao động trong khoảng 6 triệu đồng, Đấy là còn chưa kể đến tiền hoa hồng theo sản phẩm. Tuy nhiên, với các cửa hàng có số lượng nhân viên lớn thì mọi người cần phải quản lý đội ngũ nhân viên một cách phù hợp để công việc kinh doanh có được hiệu quả như mong muốn.

Trang thiết bị trang trí

Theo chia sẻ của các bậc tiền bối thì khi mở tiệm vàng bạc mọi người cần phải trang bị các trang thiết bị cần thiết như tủ kính để đựng trang sức. Có nhiều loại tủ kính để đựng các loại trang sức khác nhau nên sẽ cần ít nhất 3 – 4 ngăn tủ. Chi phí cho mỗi chiếc tủ này sẽ dao động trong khoảng từ 12 – 15 triệu đồng.

Ngoài ra, vì là một dự án kinh doanh lớn nên cũng không thể thiếu hệ thống camera an ninh nhằm giúp tiện hơn trong việc theo dõi. Mỗi chiếc máy như vậy sẽ có giá từ khoảng 7 – 10 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có các trang thiết bị trang trí như đèn điện, biển hiệu… chi phí cho chúng cũng tầm khoảng 1 – 2 triệu tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng.

Thủ tục đăng ký mở tiệm vàng bạc

Thủ tục đăng ký mở tiệm vàng bạc

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cũng như số vốn cần để kinh doanh tiệm vàng rồi thì mọi người cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục cho phép kinh doanh theo đúng quy định của nhà nước.

 • Giấy thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh: Bản photo công chứng sổ đỏ để mang nộp lên cơ quan có thẩm quyền nếu đó là đất của bạn. Còn nếu đi thuê thì mọi người cần có hợp đồng thuê.
 • Giấy phép kinh doanh vàng bạc được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền chức năng cấp phép

Sau khi đã có được đầy đủ các loại giấy tờ ở trên thì hãy hoàn thành các thủ tục dưới đây:

 • Hồ sơ bằng bản mềm về việc thành lập doanh nghiệp của mình lên cổng thông tin quốc gia để được cấp quyền đăng ký. Thời gian nhận được thông báo tối đa là 3 ngày.
 • Khi có thông báo được phép đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện có giấy ủy quyền sẽ nộp hồ sơ bản cứng lên văn phòng đăng lý kinh doanh rồi đợi thông báo mới.
 • Cuối cùng là đặt khắc con dấu và công bố con dấu riêng của doanh nghiệp mình. Con dấu này sẽ không được trùng với bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào khác và đã được nhà nước chấp nhận.

Riêng đối với các nhà kinh doanh có thêm dịch vụ sản xuất nữ trang sẽ cần phải đến các trụ sở của ban ngành để nhận thêm tư vấn về các thủ tục cũng như các điều kiện phức tạp hơn.

Kinh nghiệm mở tiệm kinh doanh vàng bạc

Kinh nghiệm mở tiệm kinh doanh vàng bạc

Địa điểm kinh doanh

Như ở mục thuê mặt bằng chúng tôi cũng đã nói, lựa chọn khu vực kinh doanh trang sức, vàng bạc là vô cùng quan trọng đối với các cửa tiệm vàng bạc. Vì vậy, hãy chọn những địa điểm kinh doanh phù hợp như:

 • Là khu vực có đông dân cư với mức sống ổn định và an ninh luôn được đảm bảo. Đặc biệt là những nơi gần các cơ quan của chính quyền, ít trộm cắp.
 • Có mặt bằng gần đường lớn, hệ thống giao thông thuận lợi, khách hàng có thể dễ dàng thấy.

Ý tưởng độc lạ khi kinh doanh vàng bạc

Đây là con đường giúp bạn phát triển kinh doanh và thu hút khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhất. Những ý tưởng độc đáo, mới lạ khi kinh doanh vàng bạc mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn mới mẻ, khách mua không sợ đụng hàng. Vì vậy, các cửa hàng vàng bạc luôn đổi mới ý tưởng kinh doanh trang sức, vàng bạc như:

 • Tự thiết kế ra những mẫu nữ trang, trang sức riêng
 • Nắm bắt xu hướng và đặc biệt là những yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng
 • Đẩy mạnh doanh số cho tiệm vàng

Xây dựng thương hiệu

Hãy xây dựng thương hiệu cho tiệm vàng bạc của mình muốn như bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh vàng bạc. Đặc biệt là việc chăm sóc, chính sách ưu đãi cho khách hàng quen thuộc. Họ chính là những môi giới giúp quảng bá các sản phẩm của mình đến những người xung quanh, ngay cả những người chưa từng biết đến thương hiệu của mình mà không phải bỏ ra một chi phí nào hết.

Giá cả phù hợp

Giá thành cũng là một trong những yếu tố góp phần quyết định đến số lượng khách hàng đến mua sản phẩm. Tùy thuộc vào những đối tượng tiếp cận mà bạn phải cân nhắc lựa chọn những sản phẩm với giá thành phù hợp. Bởi sẽ không có bất cứ ai mua những sản phẩm cao cấp, đắt tiền trong khi mức thu nhập của bản thân chỉ ở mức trung bình.

Trên đầy là tất cả thủ tục, điều kiện cũng như kinh nghiệm để mở tiệm kinh doanh vàng bạc một cách hiệu quả. Chúc mọi người sẽ kinh doanh thuận lợi, thu hồi vốn nhanh và doanh thu luôn tăng trưởng. Và đây chỉ cách thông thường để có thể kinh doanh một mô hình tiệm vàng bạc trung bình đến bé để có thể phát triển mô hình lớn hơn thì bạn cần có nhiều chiếc lược marketing phù hợp cũng như những công nghệ đúng với từng công việc của bạn có thể nó đến là phần mềm quản lý kinh doanh vàng bạc sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề bạn đang gặp phải như quản lý chi thu, hàng hóa tồn tại, in tem cũng như nhân viên. Để sở hữu một app quản lý kinh doanh vàng hiểu quả như thế bạn có thể tham khảo qua công ty lập trình phần mềm Mona Software một trong số công ty hàng đầu ngay nay trong lĩnh vực phát triển phần mềm cũng như có một lượng lớn khách hàng tin tưởng sử dụng.

Xem thêm: Ý tưởng và mặt hàng kinh doanh online đón đầu xu hướng mới, Xu hướng kinh doanh cho gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *