Các hình thức làm từ thiện thiết thực và phổ biến ở Việt Nam

Có những mảnh đời sinh ra đã mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo, những căn bệnh chất độc màu da cam. Thế nhưng họ không hề bỏ cuộc, họ vẫn tiếp tục sống, họ tự thân vận động với hy vọng kiếm được một chút tiền mưu sinh. Đứng trước những mảnh đời đó rất nhiều tổ chức thiện nguyện, nhóm từ thiện đã được thành lập với mong muốn giúp đỡ những người thiếu may mắn phần nào trong cuộc sống. Dưới đây tôi xin được liệt kê những hình thức làm từ thiện phổ biến ở Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ là cầu nối giữa người đọc và những người khổ cực ngoài kia.

Các hoạt động từ thiện phổ biến và mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng

1. Quyên góp từ thiện

Trong những năm gần đây hành động từ thiện ở Việt Nam diễn ra rất sôi nổi. Các quỹ quyên góp, các nhóm từ thiện,… được mở ra nhiều hơn, thu hút được đông đảo các tầng lớp người dân Việt Nam. Từ người già đến trẻ nhỏ, từ Bắc vào Nam mọi người đều rất hưởng ứng các phong trào từ thiện. Mọi người quyên góp tiền những vật dụng cần thiết cho những người gặp khó khăn trong vùng, hoặc ở những nơi xa xôi hẻo lánh. Với người già trẻ em có thể họ sẽ quyên góp quần áo, thực phẩm, đồ dùng đã qua sử dụng nhưng vẫn còn giá trị sử dụng để giúp những người khó khăn. Chính những hành động cao cả này đã tạo ra một thế giới tình người cao thượng.

Khi các bạn cho đi các bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp, những niềm vui cao cả hơn những điều bạn làm. Chỉ cần những điều bạn cho đi là những điều thật tâm của bạn thì bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mất đi những điều bạn cho đi. Bởi lẽ “cho đi là còn mãi”. Chỉ một hành động nhỏ của bạn có thể giúp những người không có áo ấm có thêm áo ấm để mặc. Thậm chí bạn có thể cứu sống một mạng người khi các bạn tham gia hiến máu nhân đạo.

Có nhiều doanh nghiệp dành nhiều số tiền để quyên góp từ thiện như: Vingroup, Hưng Phúc Khang, Golf Long Thành, Hoa Sen Group,…

Quyên Góp Từ Thiện

Quyên Góp Từ Thiện mang lại nhiều giá trị thiết thực

2. Quán cơm từ thiện

Xuất phát từ tình thương giữa con người với con người, những quán cơm từ thiện được mở ra trên khắp dải đất Việt Nam. Những quán cơm tình thương, chỉ với 2000đ, 3000đ/1 suất đã giúp biết bao người nghèo khổ có được đầy đủ bữa ăn. Có thể các bạn sẽ nghĩ tại sao làm từ thiện rồi mà không phát miễn phí đi. Nhưng số tiền 2000đ – 3000đ có thể nó sẽ là động lực giúp người nghèo đi làm mỗi ngày, là số tiền để chủ quán cơm duy trì hoạt động từ thiện mỗi ngày.

Quán cơm 2000đ ban đầu có ở Tp. Hồ Chí Minh, với ý nghĩa giúp đỡ, hỗ trợ phần nào những người có hoàn cảnh khó khăn có được bữa cơm đàng hoàng. Sau này hoạt động này được lan rộng ra các thành phố khác như Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội,… nhằm giúp đỡ thêm được nhiều địa phương và khu vực sâu ở các tỉnh. Tất cả từ trẻ nhỏ mồ côi, trẻ nhỏ đi bán vé số, người già đều có thể có được bữa ăn đủ no. Điều này giúp họ có thêm động lực đi tiếp những chặng đường còn dang dở, để họ nuôi hy vọng vào những điều tốt đẹp trong tương lai.

Các địa điểm cung cấp cơm từ thiện

Các địa điểm cung cấp cơm từ thiện tiếp thêm động lực cho công nhân, bệnh nhân,…

Dưới đây là một số quán cơm từ thiện ở Tp. Hồ Chí Minh, và Hà Nội

  • Quán Cơm Nụ Cười Mới 1 (từ số 6 Hồ Xuân Hương chuyển về số 6 đường Cống Quỳnh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh). Địa chỉ này mở bán hàng ngày với giá cơm là 2000đ, phở là 1000đ/1 suất.
  • Phở Gà Ta ( 219 Khương Trung Mới, Thanh Xuân, Hà Nội). Địa điểm này phát phở miễn phí vào chủ nhật hàng tuần.
  • Cơm chay miễn phí Đại Ngàn (phố Ngụy Như, Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội). Tại đây hành động phát cơm miến phí diễn ra hằng ngày.

3. Cửa hàng từ thiện Thrift Store

Thrift Store hoạt động với mô hình là một cửa hàng từ thiện bán lẻ. Những nhà hảo tâm sẽ quyên tặng những món đồ mà họ đã dùng qua hoặc hư hỏng nhẹ những vẫn có thể tân trang lại được. Ngoài quần áo, tập, sách như những mô hình khác thì tại các cửa hàng từ thiện bạn có thể tìm thấy thêm rất nhiều những vật dụng khác với tất cả các thể loại từ những cái chén, cái muỗng đến những vật trang trí, nội thất.

Tại các nước châu Âu thì mô hình này đã rất phát triển và là một trong những mô hình được nhiều khách hàng ủng hộ và ghé thăm. Mô hình tuy đơn giản nhưng lại có sự hỗ trợ nhau chặt chẽ giữa mọi người trong cộng đồng. Những món hàng cũ nhưng chất lượng vẫn tốt với giá rẻ là tất cả những gì mà những gia đình không có nhiều điều kiện cần. Số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ được dùng cho các tổ chức, hoạt động từ thiện khác.

Thrift Store đang phát triển ở VN và nhờ sự phát triển của công nghệ thì các cửa hàng Thrift Store Online đang dần xuất hiện nhiều hơn và có thể sẽ trở nên thịnh hành rộng rãi trong thời gian không xa. Các cửa hàng Thirft Store nổi bật tại VN như: Con Quạ Đen, Impact Thrift, Maniac,…

Các cửa hàng ThriftStore với rất nhiều món hàng cho bạn khám phá

Các cửa hàng ThriftStore với rất nhiều món hàng cho bạn khám phá

4. Khám bệnh từ thiện

Không dừng lại ở quần áo, đồ dùng, tiền bạc mà chương trình từ thiện còn lan sang cả vấn đề về sức khỏe. Chương trình khám bệnh thiện nguyện được phòng khám Victoria Healthcare cùng với Chi hội từ thiện Trái Tim Vàng tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho những người dân nghèo ở Châu Thành, Bến Tre. Hoạt động này đã được duy trì 10 năm với mong muốn hy vọng giúp đỡ cộng đồng người nghèo. Các y bác sĩ dựa trên nền tảng “Y học chứng cứ” để đưa cách phòng chống và chữa bệnh cho người nghèo. Bên cạnh các chương trình thường niên chúng ta còn gặp những phòng khám từ thiện hằng tuần. Ví dụ như “Phòng khám bệnh từ thiện Nhà thờ An Tôn” nằm ở 18 Phan Văn Trường, p. Cầu Ông Lãnh, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hoạt động thiện nguyện của bệnh viện mở ra vào thứu 3, thứ 5 từ 8h-10h30. Đến phòng khám các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được khám và phát thuốc miễn phí.

Các hoạt động từ thiện thăm khám cho người lớn tuổi, trẻ em, công nhân luôn rất được các y sĩ ủng hộ

Các hoạt động từ thiện thăm khám cho người lớn tuổi, trẻ em, công nhân luôn rất được các y sĩ ủng hộ

Có thể nói các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam ngày càng nhiều và hữu ích. Hành động tuy nhỏ nhưng khiến biết bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn có thêm niềm tin vào cuộc sống, có thêm ý chí bước tiếp trên con đường họ mơ ước.

Trên đây là một số hình thức thiện nguyện đang phổ biến tại Việt Nam.  Chúng ta hãy cùng nhau vươn đến cuộc sống có chất lượng tốt hơn, một xã hội đầy tình người. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các hình thức và cách làm từ thiện mà bạn quan tâm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *