Thrift store – Cửa hàng từ thiện là gì? Một số nơi nhận quần áo cũ từ thiện

Sự phát triển của xã hội, của cộng đồng đã đem lại thêm rất nhiều giá trị thực tế ảnh hưởng đến xã hội không chỉ về mặt vật chất mà về mặt tinh thần cũng đã được cải thiện rất nhiều. Các cửa hàng từ thiện ngày càng nhiều, và các địa điểm chuyên nhận, cho và hỗ trợ những người không nhà, có hoàn cảnh kém mắn cũng sẽ được cải thiện và tăng số lượng.

I. Thrift store – Cửa hàng từ thiện là gì?

Thrift Store là một hình thức kinh doanh từ thiện khá phổ biến

Thrift Store là một hình thức kinh doanh từ thiện khá phổ biến

Cửa hàng từ thiện là: nơi để con người trao đổi, buôn bán các mặt hàng đã qua sử dụng với mức giá rất rẻ, thậm chí chỉ với 0 đồng cũng sở hữu một món đồ tại cửa hàng. Mặt hàng của cửa hàng đa số là quần áo, giầy dép, sách báo cũ vẫn còn dùng được, chủ yếu để phục vụ người nghèo, những người có thu nhập thấp,  người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư trên địa bàn thành phố, trong đó có cả dân tộc thiểu số đến các thành phố lớn để bươn trải kiếm sống. Các cửa hàng từ thiện này chủ yếu được các hội từ thiện, các thành viên tình nguyện tổ chức các hoạt động, tuyên truyền để nhiều người biết đến để quyên góp và ủng hộ hoặc các cửa hàng tiếp cận cộng đồng bằng internet thông qua các nền tảng thương mại, xây dựng cửa hàng từ thiện Online.

Tất cả mọi người trong cộng đồng trên toàn quốc có tấm lòng đều có thể ủng hộ đến những người khó khăn thông qua cửa hàng bằng nhiều hình thức. Như những người ở các thành phố xa có thể tìm hiểu thông tin qua trang web do cửa hàng thiết lập để gửi đồ dùng đó đến địa chỉ của cửa hàng, còn người trong thành phố có thể mang đến trực tiếp cửa hàng tặng và quyên góp, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của tình nguyện viên. Một số cửa hàng khác thường tập trung những đồ dùng được quyên góp lại tại kho bãi, sau đó mới thuê công ty vận chuyển hàng hóa để chuyển đến cửa hàng và đưa đến tay những người thật sự cần. Dù là quyên góp bằng cách nào đi chăng nữa thì đó vẫn là một việc làm hết sức ý nghĩa.

II. Các địa chỉ cho nhận quần áo từ thiện.

Những cửa hàng nhận đồ cũ như này trên thế giới được thành lập và phát triển từ lâu, hiện tại các cửa hàng như này trên thế giới đã và đang phát triển với quy mô rộng lớn, với nhiều các hoạt động. Ở Việt Nam chúng ta các gian tủ đồ cũ hiện nay đã và đang được thực hiện ở các Thành Phố trên toàn quốc, chủ yếu được tổ chức bởi các bạn trẻ. Trên địa bàn hai Thành phố lớn như Thủ Đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có rất nhiều gian hàng, tủ đồ cũ trên các tuyến phố, các gian hàng này đã xuất hiện tại các thành phố khác trên toàn quốc.Trên thông tin đại chúng có nhiều shop online qua trang facebook, như trang ”Chairity Shop cho và nhận” trên facebook được mọi người đón và hưởng ứng nhiệt tình, thông qua trang trên tất cả mọi người ở nhiều nơi biết đến.

Ở các thành phố lớn như Thủ Đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hiện có nhiều các tủ đồ cũ trên các tuyến đường với khẩu hiệu mới lạ, độc đáo thu hút mọi người quan tâm.

Trên TP Hà Nội mô hình tủ đồ yêu thương được thực hiện từ năm 2017 đến nay đang được lan truyền rộng đến mọi người, đặc biệt khi miền Bắc đang vào những ngày đầu đông do vậy những tủ đồ này cần được phát triển nhiều hơn nữa để truyền hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn .

1. Mô hình “cũ mà mới”

Mô Hình Cũ Mà Mới E2K

Mô Hình Cũ Mà Mới- E2K

Mô hình tủ đồ từ thiện “cũ mà mới” của nhóm E2K thực hiện, hoạt động  này do mọi người đang sinh sống, làm việc trên địa bàn Hà Nội đứng ra tổ chức. Mục đích của nhóm nhận những quần áo cũ còn sử dụng được, của mọi người mang đến quyên góp để chia sẽ, giúp đỡ những người có cuộc sống khó khăn trên thành phố và mọi người dân tộc thiểu số. Hiện tại nhóm đang đi theo hướng phát triển khác là bán đồng giá với mặt hàng là 2.000 đồng trên mỗi sản phẩm. Hướng làm này thực hiện được hai mục đích: Thứ nhất là người có cuộc sống khó khăn, những người từ nơi khác đến mưu sinh đều có thể mua đồ ở gian hàng này; thứ hai số tiền thu được đem đi quyên góp xây trường học, mua đồ dùng học tập và lập quỹ khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó tại vùng sâu, vùng xa. Hiện tại gian hàng này của nhóm được đặt tại các địa điểm: số 6 ngách A1/126 Hoàng Quốc Việt, số 3 ngách 48/32 Đỗ Đức Dục, số A10-78 Trung Tiền; Khu tái định cư, Tổ 12 Thạch Bàn; và số 8 Khu D4 Bạch Thái Bưởi.

2. Cửa hàng “thừa cho đi thiếu nhận lại”

Mô Hình Cho nhận Từ thiện phổ biến

Mô Hình Cho nhận Từ thiện phổ biến

Hàng ngày đi qua các con đường lớn Thái Hà, Tây Sơn, Bà Triệu…. chúng ta bắt gặp nhiều tủ đồ từ thiện mang tên “Thừa cho đi, thiếu nhận lại”. Ở đây các tủ đồ được trang trí, bố trí cụ thể bắt mắt thu hút người đi qua. Tủ được phân chia  thành các ô riêng biệt thành các ô như ô quần, áo, váy, giày dép…..riêng phục vụ mọi đối tượng, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Việc sắp xếp chia như thế thuận tiện hơn cho người đến nhận, người đến cho và thiết kế cả dòng chữ tiếng anh nhằm quảng bá cả đến các du khách nước ngoài. Hàng ngày có cả trăm lượt ghé qua của cả người cần và người cho, trên nét mặt của những người đến đây hiện rõ nét hạnh phúc. Ai đến lấy đều ý thức được là nên lấy những gì vừa phù hợp với bản thân, mọi người có thể chủ động thời gian đến cho và nhận hơn, người cho có nhiều cơ hội để giúp đỡ  những người khó khăn. Tủ đồ này trên được đặt tại 6 tuyến đường: 226 Bà Triệu, 66 Chùa Láng, 70 Thái Hà , 30 Hàm Long, 420 Tây Sơn, Ngõ 25 Vũ Ngọc Phan, trên địa bàn Hà Nội.

-Ở khu vực Sài Gòn cũng không thể thiếu được những tủ đồ như thế này.

3. Mô hình “Tủ đồ yêu thương”

Tủ Đồ Yêu Thương được đặt ở nhiều nơi

Tủ Đồ Yêu Thương được đặt ở nhiều nơi

Mô hình hiện nay đang được triển khai thực hiện tại TP mang tên Bác. Tủ đồ này nhận quần áo cũ của mọi người để giúp đỡ cho những người khó khăn, thiếu thốn. Mô hình từ thiện này là nơi gửi gắm tình đoàn kết  “Lá lành đùm lá rách” và lan tỏa hơi ấm, gắn kết tình người với nhau trong thời buổi kinh tế hiện nay. Hiện ở TP Hồ Chí Minh tủ đồ này xuất hiện tại các quận:  39 Phùng Khắc Khoan  Quận 1 gặp chị Hương; 450 Phú Định, Phường 16 Quận 8; Huyện Nhà Bè có ba cơ sở: Văn phòng Ấp 1, xã Long Thới, liên hệ chị Hòa (0989.649.490), chị Út (01212.113344),  Văn phòng Ấp 1, xã Hiệp Phước, liên hệ chị Lan (0932.071.503), Thánh thất Cao đài Hiệp Phước, gặp cô Hồng (0168.657.9570); tại thủ Đức có hai cơ sở nhận: Số 28 đường 4, khu phố 6, phường Bình Chiểu, gặp chị Liên (0963.692.228) và Số 49, đường số 10, khu phố 3, phường Linh Đông, gặp chị Dương (0913.858.802).

4. Cửa hàng từ thiện 0 đồng

Cửa hàng 0 đồng

Cửa hàng 0 đồng

Cửa hàng với giá 0 đồng là cửa hàng thu nhận đồ cũ lớn nhất ở TP Hồ Chí Minh hiện nay ở địa chỉ 387 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, trong khuôn viên của nhà thờ Tân Sa Châu. Ai đến cửa hàng này cũng có thể sở hữu món đồ với giá 0 đồng. Bên ngoài quần áo cũ còn có cả những đồ dùng cũ còn dùng được khác để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mọi người. Gian hàng tuy nhỏ nhưng chứa đựng sự bao bọc, giúp đỡ và tình thương giữa người với người.

5. Cửa hàng từ thiện Impact ThriftStore

slider

Cửa hàng từ thiện Impact ThriftStore hoạt động vì cộng đồng

Cửa hàng từ thiện Impact ThriftStore làm việc với mục đích từ thiện luôn trong tình trạng sẵn sàng nhận những quyên góp từ cộng đồng với mong muốn hỗ trợ được phần nào chất lượng cuộc sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ. Impact ThriftStore luôn nhận và kiểm tra hàng hóa theo một quy trình kiểm tra chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm ở tình trạng tốt khi khách hàng muốn mua.

III. Kết luận

Trên đây là một vài địa điểm được đặt các tủ đồ và gian hàng từ thiện được đặt tại các tỉnh và thành phố trên lãnh thổ Việt Nam, cũng có nhiều trang mạng được thiết lập để quảng bá rộng hơn đến người Việt đang sinh sống làm việc trong nước và mọi người sống, làm việc tại  nước ngoài. Rất mong các gian hàng từ thiện này được mọi người chú ý, tìm hiểu quan tâm quyên góp nhằm gửi gắm lan tỏa tình thương đến những mảnh đời khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *