Những hoạt động từ thiện giúp sinh viên gây quỹ và trải nghiệm

 Trong suốt nhiều năm qua các tổ chức thanh niên luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, dám nghĩ, dám làm. Đặc biệt thanh niên thực hiện tốt các phong trào như Thanh niên tình nguyện. Hiện nay tại các trường đại học, cao đẳng ngoài việc giảng dạy kiến thức chuyên môn. Trường còn khuyến khích mở rộng các câu lạc bộ điển hình là câu lạc bộ hoạt động từ thiện do đoàn thanh niên hướng dẫn và thực hiện. Sinh viên có gì để làm từ thiện, họ làm từ thiện như thế nào? Dưới đây mình xin liệt kê một vài hoạt động mà sinh viên Việt Nam đã và đang thực hiện.

Những hoạt động tình nguyện mà sinh viên có thể tự tổ chức và trải nghiệm thêm

1. Xây dựng Thrift Store- hoạt động tự thiện giúp sinh viên học được nhiều hơn về thực tế

Thrift Store là một dự án mà sinh viên rất nên trải nghiệm

Thrift Store là một dự án mà sinh viên rất nên trải nghiệm

Thrif Store là hình thức thu gom những món đồ đã qua sử dụng ví dụ như quần áo, đồ dùng, đồ điện tử,… đem bán. Sau đó số tiền mà họ thu được từ những món đồ cũ đó sẽ được quyên góp vào một tổ chức từ thiện bất kỳ.

Ở các nước phương tây hình thức Thrift Shop khá phổ biến. Tuy nhiên tại Việt Nam các hoạt động Thrifshop chưa thực sự phổ biến. Đâu đó các bạn có thể bắt gặp các hình thức tình nguyện tương tự Thrifshop ở Việt Nam trong hoạt động tình nguyện của sinh viên. Ví dụ như:

Đội sinh viên tình nguyện đi thu gom những món đồ cũ từ các hộ gia đình, từ những người thiện tâm. Sau đó họ đem về chọn lọc, phân loại, gấp gọn gàng rồi mang đi phân phát cho mọi người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt đối với trẻ em vùng cao. Bên cạnh đó, có nhiều nhóm sinh viên tình nguyện tại các trường đại học, cao đẳng lại đem bán những món đồ thu gom được rồi chuyển tiền cho các tổ chức từ thiện. Hoặc cũng có thể là nhóm sinh viên đó tái chế những món đồ đã cũ đó thành những sản phẩm sau đó đem bán và góp số tiền đó vào quỹ tình nguyện. Ngoài các hoạt động trực tiếp, sinh viên còn có thể mở rộng hơn tác vụ cho, nhận và thực hiện các hoạt động từ thiện thông qua một Thrift Store Online

Đó đều là những công việc cơ bản của một Thrift Store nên để thực hiện được thì dự án này phải làm theo nhóm và mọi người sẽ được trải nghiệm việc xây dựng và vận hành một cửa hàng như thế nào? Đây là dự án rất phù hợp cho sinh viên để có thể trải nghiệm những khó khăn trong việc kinh doanh và quản lý.

2. Dạy học

Ngoài việc tặng quà, quần áo, tiền bạc,…nhiều nhóm sinh viên tình nguyện còn đi đến nhiều nơi để dạy học cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến trường, nơi mà không có sự hỗ trợ của công nghệ, của smartphone để các em có thể tham gia vào các lớp học trực tuyến trên website. Một ví dụ điển hình cho việc làm này chính là hành động của các bạn sinh viên tình nguyện ở thành phố Vinh. Cứ mỗi chiều thứ Tư, cả ngày thứ Bảy và chiều Chủ Nhật các bạn sinh viên lại đến dạy học cho các em nhỏ ở xóm nổi ven sông Cửa Tiền, phường Vinh Tân, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An. Ở lớp học này các em nhỏ sẽ được học Toán, học Văn, học Tiếng Anh và cả Hóa học,… Những ngày đầu đến dạy ở đây sinh viên tình nguyện gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn từ chính bản thân, bởi lẽ kỹ năng sư phạm còn thiếu, khó khăn đến từ sự thiếu tin tưởng của người dân nơi đây. Đứng trước những khó khăn như thế nhưng những sinh viên tình nguyện không nản chí. Họ vẫn tiếp tục ngày ngày đến đây với hy vọng giúp đỡ những em nhỏ ở đây có thể học đọc, học viết, học tính toán.

Học tập là điều cần thiết nhất cho trẻ em để có thể phát triển mạnh mẽ sau này

Học tập là điều cần thiết nhất cho trẻ em để có thể phát triển bản thân sau này

Thấy được sự vất vả của các em nên các bạn sinh viên lại càng thương các em hơn. Họ luôn cố gắng để giúp đỡ, để đến dạy các em được nhiều hơn. Và đúng là như vậy hoạt động của CLB sinh viên tình nguyện Vinh đã duy trì trong suốt 2 năm. Cuối cùng sự cố gắng của các bạn sinh viên cùng với các em nhỏ đã được đền đáp. Những em nhỏ lúc mới học chưa biết đọc hết bảng chữ cái thì giờ đây đã có thể đọc, viết trôi chảy. Có những em từ học lực kém đã tiến dần lên thành học sinh khá.

Đúng là chẳng có niềm vui nào bằng niềm vui khi nhận thành tích, kết quả. Chúc cho các bạn sinh viên tình nguyện trên khắp đất nước Việt Nam ngày càng có nhiều ý tưởng để giúp đỡ cộng đồng. Chúc cho CLB sinh viên tình nguyện thành phố Vinh mãi duy trì được như ngày hôm nay.

Bên cạnh đó cũng thể quên những đóng góp từ công ty Bodaciouspens đã quyên góp các dụng cụ học tập để các bạn sinh viên có thể hoàn thành công việc mang “con chữ” đến những vùng xa, vùng cao.

3. Tổ chức các hình thức giải trí xin quyên góp để hoạt động từ thiện

Có nhiều bạn chỉ cần nhắc đến chữ đi xin các bạn ý rất xấu hổ. Nhưng với sinh viên tình nguyện thì khác họ không ngại khó, không ngại khổ. Họ xin quyên góp từ mỗi cá nhân, tổ chức để đi giúp người nghèo. Thậm chí các bạn sinh viên tình nguyện ngày nay còn kinh doanh một số các mặt hàng nhỏ để gây quỹ nhằm tiế tục hoạt động từ thiện.

Ví dụ như các bạn sinh viên bán đồ ăn vặt, bán tất qua đó thu lợi nhuận và gây quỹ cho chính CLB từ thiện của mình. Những việc làm tuy nhỏ nhưng lại giúp ích lớn cho cộng đồng. Ngoài ra các bạn sinh viên tình nguyện còn đi kêu gọi quyên góp sách để tặng cho các bạn nhỏ nghèo khó. Có thể những cuốn sách mà các bạn bỏ đi nó lại là hành tranh cho các em nhỏ đến trường. Cuốn sách đó có thể giúp cho các em nhỏ có thể đọc, có thể viết được tốt hơn.

Bên cạnh việc làm trên sinh viên tình nguyện còn có những hoạt động rất vui. Họ rửa xe để gây quỹ. Có thể nói đây là một việc làm rất sáng tạo, họ không đi xin nữa thay vào đó họ dùng sức trẻ của mình để làm từ đó tạo dựng các quỹ từ thiện. Hoạt động rửa xe không chỉ giúp các bạn sinh viên tình nguyện có thêm tiền vào quỹ từ thiện. Mà nó còn là hoạt động để các bạn ấy hiểu được giá trị của đồng tiền. Thật bổ ích và thú vị phải không nào.

Rửa xe từ thiện

Rửa xe từ thiện gây quỹ là một hình thức khá hiệu quả và dễ tiến hành

4. Các buổi quyên góp tặng đồ cũ

Vào mỗi tháng các anh chị quản trị viên trong CLB sinh viên tình nguyện lại tổ chức hoạt động quyên góp, tặng đồ cũ. Tháng đó có thể là quyên đồ đạc, hoặc là chương trình đổi sách lấy cây. Trong hoạt động này các bạn sinh viên tình nguyện sẽ không đi đến từng nơi để thu gom mà thay vào đó họ sẽ làm truyền thông nhiều hơn. Qua hoạt động truyền thông các bạn trong trường, những người xung quanh sẽ biết đến và mang đồ đến để quyên góp. Mỗi bạn đến quyên góp có thể được tặng một cái cây nhỏ xinh, hoặc được tặng những đồ dùng tái chế mà do chính tay sinh viên tình nguyện làm ra.

Quyên góp từ thiện rất hay được tổ chức tại các trường học

Quyên góp đồ từ thiện là hình thức hay được tổ chức tại các trường

Những buổi quyên góp như vậy sẽ giúp cho các bạn trong CLB đoàn kết hơn, tình yêu thương con người được lan tỏa hơn. Khi bạn cho đi bạn sẽ được nhận lại, những thứ bạn nhận lại là những thứ “vô giá”.

Trên đây là một số các hoạt động từ thiện của sinh viên tình nguyện. Các hoạt động đó quả thực đúng chất sinh viên tình nguyện phải không nào. Không có gì nhưng sinh viên tình nguyện lại có tất cả. Đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc khi được cho đi. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *