Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh chăn ga gối đệm

Kinh doanh chăn ga gối đệm đang là một ngành hot mang lại tỷ suất lợi nhuận cao. Nhất là tại thị trường Việt Nam, kinh tế đang trên đà phát triển thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng chăn ga gối đệm ngày càng nhiều. Với những người kinh doanh chăn ga, đây sẽ là cơ hội làm giàu tuyệt vời. Nếu bạn cũng đang có dự định mở cửa hàng mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo bài viết về Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh chăn ga gối đệm dưới đây của Impactthrift.

Tiềm năng kinh doanh chăn ga gối đệm

Giấc ngủ ngon như một liều thuốc an thần giúp chữa lành những cơn căng thẳng, mệt mỏi cho con người sau một ngày dài làm việc & học tập. Đặc biệt là hiện nay khi nhịp sống vội vàng, tình trạng stress, mất ngủ, ngủ không sâu giấc ngày càng nhiều. Lựa chọn được bộ chăn ga êm ái là điều vô cùng cần thiết để xoa dịu giấc ngủ.

Đối với Việt Nam, một quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Mùa đông lạnh, mùa hè nóng bức, mùa thu khô hành, nồm ẩm. Thời tiết thay đổi liên tục tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Khu giường ngủ là nơi cần phải vệ sinh thường xuyên, thoáng đãng và sạch sẽ để tránh bệnh tật. Thay đổi chăn ga gối đệm thường xuyên (tối thiểu 1 năm 1 lần thay mới) là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Tần suất mua sắm chăn ga gối đệm có tỷ lệ lặp lại cao. Bạn có thể tính đơn giản như sau: Mỗi gia đình có tới 2 – 3 phòng ngủ, tương ứng phải có 2 – 3 bộ/giường ngủ để thay đổi luân phiên theo từng mùa. Vậy cơ bản mỗi năm một gia đình sẽ phải tiêu dùng mỗi năm ít nhất 4 – 5 bộ chăn ga các loại.

Chăn ga gối đệm là những mặt hàng thiết yếu. Ai cũng cần, nhà nào cũng phải mua. Nhu cầu về sản phẩm lớn, phân khúc khách hàng rộng, sản phẩm chủng loại đa dạng. Đây là một tiềm năng lớn để các chủ kinh doanh chăn ga kiếm tiền.

Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh chăn ga gối đệm

Dù có nhiều tiềm năng, nhưng làm sao để làm giàu được từ kinh doanh chăn ga gối đệm lại không phải câu chuyện đơn giản. Rất nhiều trường hợp đã thất bại, hàng nhập về ôm mãi không bán được, tình trạng lỗ rất nhiều. Để tránh nguy cơ đó, bạn nên tham khảo những người đi trước đã có kinh nghiệm và thành công.

Trang bị kiến thức

Muốn làm tốt cái gì, bạn cũng cần phải học, kể cả kinh doanh. Bạn chỉ cần bỏ ra 1 – 2 tuần học nghiêm túc là có thể nắm bắt cơ bản các kiến thức liên quan tới ngành hàng kinh doanh rồi.

Một số kiến thức cơ bản bạn cần nắm được trước khi bắt tay vào kinh doanh chăn ga gối nệm như:

  • Các kiến thức xây dựng quy trình làm việc, tuyển dụng nhân sự (quy mô);
  • Kiến thức về chất liệu các loại vải may chăn ga gối đệm; đặc tính từng sản phẩm;
  • Cách thức bán hàng, giá bán, tính toán doanh thu & lợi nhuận,…;
  • Tiếp thị đúng cách;
  • Kiến thức tài chính, thuế, kế toán…;

Bạn càng có nhiều kiến thức và tính toán chính xác thì việc kinh doanh càng ít rủi ro, tiết kiệm chi phí và nhân lực. Đặc biệt, khi bạn hiểu rõ về ngành hàng và các sản phẩm mình kinh doanh, bạn sẽ tự tin khi tư vấn, tạo lòng tin với khách hàng.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu và xác định phân khúc thị trường là việc bạn nghiên cứu toàn cảnh bao gồm nhiều vấn đề như:

Khách hàng

Về khách hàng, bạn cần nghiên cứu về đối tượng khách hàng, các phân khúc khách hàng và nhu cầu của khách hàng. Khi bạn xây dựng được chân dung khách hàng, bạn sẽ biết được khách hàng của bạn là ai, tập trung ở đâu, thói quen, sở thích họ như thế nào,… Từ đó, bạn sẽ cũng biết cách để đáp ứng được nhu cầu của họ.

Bán thứ khách hàng cần

Chẳng hạn bạn mở cửa hàng kinh doanh tại miền Bắc với 4 mùa rõ rệt. Bạn sẽ không thể bán bộ chăn ga bông dày vào mùa hè và ngược lại mùa đông bạn lại đi bán chăn mùa hè mỏng tanh. Sẽ chẳng ai mua hàng của bạn như vậy. Mùa nào thức nấy, bạn cần phải cập nhật các sản phẩm chăn ga gối đệm theo từng mùa.

Đối thủ cạnh tranh

Ngoài nghiên cứu nhu cầu thị trường, bạn cũng nghiên cứu cả về đối thủ (chiến lược bán hàng, tiếp thị, dịch vụ, vị trí cửa hàng,…).

Tìm nguồn hàng (Tạo lợi thế riêng)

Nguồn hàng chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của cửa hàng. Khi bạn tìm được nguồn hàng uy tín, chất lượng, giá nhập tốt, bạn sẽ tối ưu được chi phí, bán hàng hiệu quả hơn.

Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến mà bạn lựa chọn nguồn hàng cho phù hợp. Nguồn hàng chăn ga tại Việt Nam cũng khá phong phú, bạn có thể nhập hàng của các thương hiệu trong nước như Everon, Sông Hồng, Hanvic,.. hay nhập hàng gia công xưởng, nhập hàng Quảng Châu.

Bạn có thể nhập đa dạng nguồn hàng để đáp ứng tốt nhiều phân khúc khách hàng, nhưng lại chọn một dòng sản phẩm tiêu biểu để tạo lợi thế kinh doanh.

Đặt tên thương hiệu, định vị & thiết kế nhận diện thương hiệu

Nếu bạn xác định kinh doanh bài bản, kinh doanh đa kênh thì việc đặt tên và thiết kế bộ nhận diện là điều cực kỳ cần thiết. Bộ nhận diện thương hiệu cơ bản cho cửa hàng chăn ga gối bao gồm: logo, slogan, đồ dùng & không gian văn phòng, hình ảnh, đồ họa website, phương tiện truyền thông, sản phẩm, bao bì,…

Tùy vào từng quy mô cửa hàng mà bạn sử dụng thêm hoặc bớt các thành phần của bộ nhận diện cho phù hợp.

Chuẩn bị vốn và nguồn lực

Để mở cửa hàng kinh doanh chăn ga gối đệm thì bạn cần chuẩn bị vốn. Bình thường số vốn cần có ban đầu vào khoảng 50 – 100 triệu đồng. Đây là con số tối thiểu để bạn có thể mở cửa hàng với số lượng hàng nhập vừa đủ để thăm dò thị hiếu khách hàng. Sau khi thấy hiệu quả, bạn có thể thêm vốn lấy đa dạng và mở rộng kinh doanh.

Tùy vào hình thức và quy mô kinh doanh mà bạn có thể tuyển thêm người hoặc cá nhân tự làm. Với những người mới kinh doanh, kinh doanh online hoặc offline nhưng chưa hút khách, bạn có thời gian để chăm cửa hàng thì chưa cần tuyển nhân viên vội. Hãy dựa vào tần suất mua sắm và kinh doanh của cửa hàng để tuyển dụng cho phù hợp.

Chọn kênh tiếp cận và tiếp thị

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, ngoài mở cửa hàng trực tiếp, bạn cần kết hợp mở các gian hàng trực tuyến để tiếp cận rộng hơn khách hàng. Đối với mặt hàng chăn ga gối đệm, bạn có thể kinh doanh được ở nhiều kênh khác nhau  như: trang thương mại điện tử, website, Facebook, Instagram,…

Chuẩn bị tư liệu về sản phẩm để quảng bá

Tư liệu về sản phẩm để quảng bá sẽ phụ thuộc vào kênh tiếp thị kỹ thuật số mà bạn quảng bá. Ví dụ: Nếu bạn quảng bá sản phẩm online trên Youtube bạn sẽ cần video; quảng bá trên Facebook, bạn sử dụng content, hình ảnh hoặc video; trên các sàn thương mại điện tử cũng tương tự.

Nếu bạn quảng bá offline, ví dụ tại các hội chợ, bạn có thể thiết kế banner, catalog,… để giới thiệu chi tiết sản phẩm kèm với quá trình tư vấn.

Kế hoạch bán hàng

Xây dựng kế hoạch bán hàng khoa học sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả, tối ưu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận tốt hơn.

Khi lên kế hoạch bán hàng, bạn hãy chú trọng vào việc tối ưu các quy trình, chi phí. Bạn có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm công nghệ như phần mềm quản lý bán hàng để tự động hóa hoạt động kinh doanh. Các phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn quản lý đồng bộ từ sản phẩm, kho hàng, bán hàng, tính toán thu chi,… điều này giúp bạn giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn và nắm bắt mọi thông tin chính xác, nhanh chóng.

Quảng bá thương hiệu qua website

Để tiếp cận được lượng lớn khách hàng trên môi trường internet thì website chính là một công cụ không thể thiếu cho các cửa hàng. Việc thiết kế website bán chăn ga gối đệm sẽ mang tới rất nhiều lợi ích hấp dẫn.

  • Bạn sẽ tạo được gian hàng chăn ga riêng cho cửa hàng;
  • Cung cấp địa chỉ, thông tin về sản phẩm mà cửa hàng bạn bán tới khách hàng một cách nhanh nhất, không bị giới hạn thời gian, không gian;
  • Bạn có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng (đặc biệt khi web được thiết kế chuẩn SEO, SEO & chạy Ads);
  • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tạo sự chuyên nghiệp và uy tín trong mắt khách hàng,…

Thiết kế website kinh doanh chăn ga gối đệm phù hợp với mọi quy mô cửa hàng từ cửa hàng online, cửa hàng nhỏ & vừa hay cả hệ thống.

Tham khảo thêm về thiết kế web nội thất TẠI ĐÂY

Khi chuẩn bị tươm tất về hàng, kế hoạch bài bản & lựa chọn được kênh bán hàng phù hợp, bạn có thể bắt tay vào kinh doanh rồi. Hy vọng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hành trang để mở cửa hàng kinh doanh chăn ga gối đệm hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *