Xe chết máy không nổ được – Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng xe chết máy không nổ được khi đề là một vấn đề khá phổ biến và đáng lo ngại đối với nhiều người. Nguyên nhân gây ra tình trạng này cực kỳ đa dạng. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu có thể là do nghẹt xăng hoặc hệ thống khởi động gặp vấn đề. Với mục đích giải đáp những thắc mắc, Impactthrift sẽ giúp bạn tìm hiểu về những nguyên nhân và phương pháp khắc phục xe máy không nổ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục xe chết máy không nổ được

Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê một vài nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xe không thể nổ máy. Đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả để bạn đọc tham khảo:

Xe ngộp xăng

Ngộp xăng là tình trạng xăng không được cung cấp đúng lượng và không đủ chất lượng để đốt cháy trong động cơ. Khi gặp hiện tượng này, dù máy vẫn có tia lửa điện, nhưng không thể tạo ngòi lửa để cháy xăng.

Hiện tượng ngộp xăng thường xảy ra khi có khí hoặc gió xâm nhập vào hệ thống nhiên liệu. Nguyên nhân có thể do bình xăng bị rò rỉ hoặc xăng kém chất lượng. Trong trường hợp này, nếu bạn đã thử khởi động xe nhiều lần mà không thành công, nên tạm ngừng và không tiếp tục cố gắng. Bởi vì điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng hơn cho xe.

Thay vào đó, hãy khóa xăng và đưa xe về chế độ khởi động ban đầu. Sau đó, vặn hết ga, nhấn và giữ nút Start mạnh mẽ. Trong khoảng thời gian ban đầu từ 5 đến 10 giây, máy sẽ phát ra những âm thanh không đều, nhưng sau đó nó sẽ nổ lên.

Hiện tượng xe ngộp xăng khá phổ biến làm xe chết máy không nổ được

Bugi bị hỏng

Bugi chính là một phần phụ tùng xe quan trọng của hệ thống đánh lửa xe máy. Khi bugi bị hỏng, xe sẽ không thể nổ máy. Đặc biệt, sau một thời gian sử dụng, bugi có thể trở nên yếu và hư hỏng. Có một số nguyên nhân gây hỏng bugi, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc dầu bám vào bugi làm cho việc đánh lửa không hiệu quả. Khi cố gắng khởi động xe, tình trạng này sẽ càng trở nên trầm trọng và tiêu tốn nhiều xăng hơn.

Để khắc phục, bạn cần tháo bugi ra và làm sạch nó bằng cách rửa hoặc lau sạch. Sau đó, hãy thổi khô bugi hoặc sấy nó. Trước khi lắp lại bugi, hãy tắt nguồn điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi và đạp cần khởi động. Sau khi xăng trong buồng đốt thoát ra, lắp lại bugi và khởi động xe bình thường.

Cần đạp khô cứng

Vào những ngày thời tiết lạnh, không khí khô thường xuất hiện và gây khô dầu trên cần đạp, đồng thời làm cho việc sử dụng trở nên khó khăn. Ngoài ra, nếu xe không được sử dụng trong một thời gian dài, cần đạp cũng có thể bị khó đạp. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ và bôi dầu mỡ lên cần đạp và các bộ phận khác của xe.

Thường xuyên bôi trơn cho cần đạp để tránh xe chết máy không nổ được

Công tắc đề, củ đề bị hỏng

Nếu sau khi kiểm tra đèn hay còi và chúng hoạt động bình thường, nhưng vẫn không thể khởi động xe. Nguyên nhân chính là do công tắc đề và củ đề bị hỏng. Khi nhấn nút đề mà không có phản ứng, có thể công tắc đề đã gặp vấn đề. Trong trường hợp này, hãy thử khởi động bằng cách đạp cần khởi động.

Sau khi đạp cần khởi động mà xe vẫn không nổ, có nghĩa là củ đề bị hỏng. Nguyên nhân có thể là do chổi than mòn hoặc củ đề cũ bị rỉ sét. Bạn nên xử lý bằng cách gõ vào củ đề và thử khởi động xe. Sau đó, hãy đưa xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra, làm sạch và thay chổi than đề. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây tình trạng xe máy không nổ. Chẳng hạn như viên bi líp đề bị mòn hoặc bánh răng bendix không khớp với niềng răng.

Xe bị mất sức nén

Khi đạp cần đối với xe số, nếu bạn cảm thấy máy xoay rất nhẹ mặc dù đã đạp hết mức mà không cảm nhận lực cản. Đối với xe tay ga, khi nhấn nút khởi động, bạn cảm thấy nút nhẹ hơn bình thường. Đồng thời xe không có sức nén và không thể tăng tốc. Sức nén có tác dụng nén hỗn hợp nhiên liệu-khí, tạo điều kiện để hệ thống đánh lửa hoạt động. Khi mất sức nén, xe sẽ không thể khởi động.

Để khắc phục tình trạng xe máy không nổ này, hãy đưa chế độ số về vị trí On ban đầu. Tiếp đó, vặn ga tay đạp hết sức. Lúc này, hệ thống sức nén sẽ được tái tạo. Sau vài lần thử khởi động, xe có thể nổ máy. Khi hệ thống đã nổ, hãy giữ ga tay chặt và vặn nhiều lần để làm mồi. Khoảng 10 giây sau đó, nhẹ nhàng thả ga và bạn đã có thể di chuyển.

Bình ắc quy cạn năng lượng

Khi khởi động, nếu bạn nghe thấy tiếng tạch tạch nhỏ nhưng xe máy không đề được, có thể bình ắc quy của xe đã cạn năng lượng. Hoặc hệ thống khởi động không hoạt động. Lúc này, bạn nên sạc bình ắc quy cho xe.

Nếu bạn không ở gần tiệm sửa chữa và không có cách sạc ngay lập tức, bạn có thể nhờ câu hỗ trợ từ bình ắc quy của một xe máy khác. Tuy nhiên, biện pháp này yêu cầu bạn phải có kiến thức và kỹ thuật về sửa chữa xe máy. Biện pháp an toàn nhất vẫn là thay thế và bảo dưỡng bình ắc quy xe máy chính hãng để đảm bảo an toàn. Bạn có thể tham khảo và mua bình ắc quy tại công ty ắc quy Việt Nhật. Ắc quy Việt Nhật là nhà phân phối bình ắc quy chính hãng tại Việt Nam. Những sản phẩm tại đây luôn đầy đủ tem chống hàng giả, bạn có thể yên tâm mua sắm và sử dụng!

Sạc bình ắc quy để xe khởi động bình thường

Những biện pháp phòng tránh xe chết máy không nổ được

Nếu bạn không muốn tốn nhiều công sức để khắc phục tình trạng  xe chết máy. Bạn nhất định phải áp dụng những biện pháp phòng tránh sau đây:

  • Đổ đầy bình xăng: Nếu bạn để xe máy không sử dụng trong một thời gian dài, hãy đảm bảo đổ đầy bình xăng để tránh không khí và hơi ẩm làm rỉ sét bình xăng.
  • Xả hết xăng: Nếu bạn muốn đảm bảo tốt hơn, hãy xả hết xăng từ bộ chế hòa khí để tránh cặn bẩn khi lấy xe ra chạy.
  • Dựng chống đứng: Nếu có thể, hãy chạy xe ít nhất một lần trong tuần để động cơ hoạt động, xăng không bị cặn và bánh xe không bị mềm ra hay nứt vỡ. Hãy để chân chống giữa để giảm áp lực lên bánh xe.
  • Bảo quản bình ắc quy xe máy: Nếu xe máy không sử dụng trong thời gian dài, bình ắc quy có thể mất điện và gây ra sự không thể khởi động xe và còi không kêu. Để tránh tình trạng này, hãy khởi động xe ít nhất mỗi 3-4 ngày và để máy hoạt động trong khoảng 10-15 phút.
  • Khóa xăng: Sau mỗi lần sử dụng xe, hãy khóa xăng để ngăn xăng tiếp tục chảy vào bộ chế hòa khí. Khi khóa xăng, bạn cũng có thể để xe chạy cho đến khi tự tắt trước khi cất xe.

Những biện pháp trên sẽ giúp bảo vệ xe máy khỏi tình trạng chết máy và đảm bảo khả năng khởi động tốt. Hãy tuân thủ và thực hiện đúng các biện pháp trên để duy trì sự hoạt động ổn định và bền bỉ của xe máy.

Lời kết

Như vậy, bạn đọc đã biết cách xử lý khi xe chết máy không nổ được. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích nhất. Đồng thời giúp bạn biết cách bảo dưỡng và duy trì hoạt động ổn định cho xe máy. Bạn nên lựa chọn và sử dụng những linh kiện xe máy chất lượng như bình ắc quy xe máy chính hãng, bugi đúng chuẩn chất lượng, lốp xe hãng,… để đảm bảo việc sử dụng lâu dài và hạn chế nguy hiểm trong khi di chuyển. Impactthrift chúc bạn luôn an toàn trên mọi nẻo đường!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *