Những lưu ý khi Nhập Khẩu Chính Ngạch hàng Trung Quốc

Chắc hẳn với những người kinh doanh các nguồn hàng xuất nhập khẩu thì sẽ không còn xa lạ với cụm từ nhập khẩu chính ngạch. Nhưng với nhiều người vẫn còn chưa thực sự hiểu rõ về phương thức nhập hàng này, vậy nên hãy cùng impactthrift.org theo dõi ngay nội dung chi tiết dưới đây để biết thêm về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc nhé!

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là gì?

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là một phương thức vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn qua biên giới tại các cửa khẩu. Để thực hiện được phương thức này thì yêu cầu đặt ra là phải có hợp đồng mua bán đầy đủ, có điều khoản ràng buộc giữa người mua và người bán theo thông lệ quốc tế. Ngoài ra, hàng hóa còn phải được kiểm duyệt trước khi nhập khẩu bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Các hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc trực tiếp

Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp là việc công ty đại điện sẽ đứng tên trực tiếp trong tờ khai ở mục người nhập khẩu, trực tiếp đàm phán và mua bán với đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ cử người đi cùng với người mua để thực hiện các thủ tục nhập khẩu theo quy định.

Người mua chỉ cần viết giấy giới thiệu và ký vào các bản các hợp đồng còn những công việc còn lại sẽ do công ty phụ trách thực hiện. Tất cả các hóa đơn, chứng từ đều sẽ thể hiện thông tin của người mua hàng cung cấp, do đó khi rủi ro xảy ra, khách hàng sẽ là người chịu trách nhiệm.

Nhập khẩu hàng Trung Quốc ủy thác

Nhập khẩu ủy thác là việc khách hàng không trực tiếp thực hiện các giao dịch mà sẽ ủy thác cho một công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng Trung Quốc nào đó. Họ sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc và thực hiện tất cả các thủ tục thông quan theo quy định.

Cuối cùng họ sẽ cung cấp các thông tin về hóa đơn đỏ và các chứng từ nhập khẩu cho khách hàng của mình. Với hình thức này, các khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và đặc biệt không phải chịu các rui ro trong quá trình thông quan.

Một số lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Xin giấy phép cho thủ tục nhập khẩu

Một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc chính là việc xin giấy phép trước khi làm thủ tục. Bởi lẽ mỗi đất nước đều sẽ có những quy định, quy tắc riêng về hàng hóa nhập khẩu nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho nền sản xuất trong nước, cũng như đảm bảo chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam.

Các doanh nghiệp nên tìm hiểu trước về danh mục các loại hàng hóa sản phẩm cần phải xin giấy phép nhập khẩu tại các trang web chính thống hoặc liên hệ cho các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian để kiểm tra .

Kiểm tra chất lượng hàng hóa

Dù bạn đã tìm được nguồn cung cấp hàng hóa uy tín nhưng bạn vẫn phải lưu ý kiểm tra thật kỹ chất lượng và số lượng hàng hóa trước khi nhận hàng, đồng thời đối chiếu với các hợp đồng, giấy tờ có liên quan. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp đảm bảo được quyền lợi của mình mà còn có thể giúp hạn chế cũng như ngăn chặn những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình nhập khẩu.

Chọn hình thức vận tải phù hợp khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Một vấn đề quan trọng không kém khi nhập khẩu chính ngạch là lựa chọn được một đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc và hình thức vận chuyển phù hợp. Khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, bạn nên liên hệ trước với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để biết về tên và số hiệu của phương tiện vận tải, lịch trình vận chuyển như thời gian khởi hành và thời gian dự kiến hàng về nhằm thuận tiện cho cả hai bên.

Mua bảo hiểm hàng hóa

Giống như các loại bảo hiểm dành cho con người, bảo hiểm hàng hóa không phải là việc bắt buộc. Tuy nhiên, để tránh những tổn thất có thể xảy ra trong quá trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc thì doanh nghiệp nên xem xét về việc mua bảo hiểm cho hàng hóa mà mình chuẩn bị nhập.

Nội dung của loại bảo hiểm này là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Theo đó, các điều khoản sẽ giúp bảo đảm chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Trường hợp hàng hóa bị lỗi hay hỏng hóc thì bên bán bảo hiểm sẽ có trách nhiệm đền bù như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Thủ tục hải quan

Nếu như bạn không đủ nguồn lực hoặc là lần đầu tiên nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc nên không thể làm các thủ tục hải quan thì bạn nên thuê một đơn vị trung gian làm hộ. Như vậy, doanh nghiệp của bạn sẽ an tâm hơn và tiết kiệm thời gian công sức hơn.

Phương thức thanh toán

Bên cạnh những vấn đề trên, phương thức thanh toán tiền hàng hóa cũng là một nội dung quan trọng mà bạn cần quan tâm. Bạn nne kiểm tra thật kỹ các hợp đồng mua bán và chọn ra một hình thức thanh toán phù hợp nhất để hạn chế những rủi ro hoặc tổn thất cho doanh nghiệp.

Những hàng hóa bị cấm khi nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Không phải hàng hóa nào cũng được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Những sản phẩm như vũ khí, pháo nổ, đạn dược,… đều là những mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế nhập khẩu, chỉ có những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền mới được nhập và lưu hành nội bộ nhằm phục vụ những mục đích nhất định. Do đó, bạn nên kiểm tra danh mục các loại hàng hóa bị cấm nhập khẩu tại trang web của các cơ quan hải qua để biết thêm chi tiết.

Ngoài ra, một số mặt hàng hoa quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, đồ chơi trẻ em,… cũng sẽ được kiểm duyệt kỹ lưỡng trước khi nhập khẩu để bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

Dịch vụ nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc qua trung gian

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang muốn phát triển ổn định, lâu dài và tạo được uy tín với các đối tác cũng như khách hàng hoặc doanh nghiệp bạn đang muốn đặt những đơn hàng có số lượng hàng hóa lớn với giá trị lớn thì bạn nên chọn các dịch vụ nhập khẩu chính ngạch qua trung gian để vừa đảm bảo an toàn vừa đỡ mất công sức và thời gian, chi phí.

Và một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ này tín nhất trên thị trường hiện nay chính là Cẩm Thạch Company. Cẩm Thạch cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng, trực tiếp thực hiện việc đàm phán, thương lượng với các nhà cung cấp Trung Quốc để khách hàng có mức chiết khấu tốt nhất.

Không chỉ vậy, đơn vị này cũng đảm bảo thực hiện thông quan và cung cấp đầy đủ mọi giấy tờ, hóa đơn cho khách hàng. Đặt biệt, hàng hóa khi vận chuyển đến tay khách hàng luôn được bảo đảm nguyên kiện và đúng thời gian. Trường hợp hàng hóa không giao đúng thời gian yêu cầu, đơn vị sẽ có trách nhiệm bồi thường tương ứng cho khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch cũng như là những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi chọn dịch vụ nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và lựa chọn được phương thức nhập khẩu phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *