Kinh nghiệm đầu tư phòng trọ cao cấp

Đầu tư xây nhà trọ cho thuê đang là xu hướng đầu tư hấp dẫn trong ngành bất động sản. Trong đó kinh doanh phòng trọ phân khúc cao cấp cũng là một ý tưởng thu hút các nhà đầu tư. Nhưng liệu phân khúc này có an toàn và sinh lời? Nếu bạn có nhu cầu đầu tư hãy tham khảo những kinh nghiệm đầu tư phòng trọ cao cấp dưới đây để có phương án phù hợp.

Ưu nhược điểm đầu tư phòng trọ cao cấp

Ưu điểm:

Tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng, song hành với đó là nhu cầu về nhà ở tăng cao. Do vậy, đầu tư phòng trọ cao cấp đem lại không ít lợi ích cho chủ đầu tư. Mô hình này được đầu tư kỹ lưỡng về chất lượng phòng ốc và dịch vụ đi kèm nên thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, bởi đáp ứng về nhu cầu ở và các dịch vụ tiện ích.

Hơn nữa phân khúc khách hàng của mô hình này là những người có thu nhập tốt nhưng chưa đủ khả năng mua nhà, nên doanh thu khá ổn định, sinh lời cao và ít rủi ro.

Ưu nhược điểm của phòng trọ cao cấp

Nhược điểm:

Tuy nhiên bên cạnh lợi ích mà mô hình này đem lại, chủ đầu tư sẽ đối mặt không ít bất lợi. Sẽ không có ngành nào sinh lời tốt, kinh doanh hiệu quả mà lại không có sự cạnh tranh. Do vậy khi đầu tư vào kênh này, các nhà đầu tư cần phải tính toán, cân nhắc thị trường, khu vực trước khi đầu tư.

Chất lượng là yếu tố đánh giá sự khác biệt của phòng trọ cao cấp. Chủ đầu tư sẽ đối mặt với những chi phí bảo trì, sửa chữa lắp đặt các thiết bị, nội thất cao hơn so với mô hình khác.Vì vậy nhà đầu tư cần trích lập ngân sách, đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Kinh nghiệm đầu tư phòng trọ cao cấp

Mặc dù mô hình phòng trọ cao cấp thu hút các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời cao, hoàn vốn nhanh nhưng bên cạnh đó là không ít rủi ro. Kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này và có phương án tốt nhất.

Xác định nguồn lực tài chính

Bạn cần xác định rõ nguồn lực tài chính hiện có của bạn là bao nhiêu? Cùng với đó khu vực, địa bàn sẽ xây khu phòng trọ nằm ở đâu, ở gần trung tâm hay xa trung tâm? Từ đó bạn mới có thể lựa chọn được cho mình mô hình phù hợp. Bởi đầu tư phòng trọ cao cấp đòi hỏi nguồn lực tài chính đủ mạnh, và gần trung tâm mới thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng hay kêu gọi được các nhà đầu tư khác.

Đánh giá nhu cầu của phân khúc thuê nhà trọ cao cấp

Dù hệ thống phòng trọ của bạn có cao cấp, dịch vụ chất lượng thế nào mà không đúng nhu cầu của người tiêu dùng sẽ thật khó để cho thuê. Những người có thu nhập trung bình, họ sẽ không thể đủ chi trả cho phòng trọ từ 3-5 triệu đồng/ tháng. Do vậy, bạn cần tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng mức sống, nhu cầu của thị trường xung quanh khu vực phòng trọ để có hướng đầu tư phù hợp.

Chọn mô hình đầu tư phòng trọ cao cấp

Sau khi đã xác định được nguồn tài chính và khảo sát thị trường bạn đã có căn cứ để lựa chọn mô hình đầu phòng trọ. Hiện có 2 phương án phổ biến đầu tư mô hình nhà trọ cao cấp:

  • Đã có đất hoặc đi mua đất đầu tư xây phòng trọ và trực tiếp vận hành khai thác. Hình thức này đòi hỏi nguồn lực tài chính sẵn có và thời gian hoàn vốn lâu hơn, nhưng lợi ích mang lại là chủ động kiểm soát số vốn bỏ ra.
  • Đi thuê để cho thuê lại với mô hình quản lý của riêng mình. Với hình thức này không đòi hỏi bạn có vốn lớn, thu hồi vốn nhanh, nhưng rất khó kiểm soát.

Lên kế hoạch tài chính

Một bản kế hoạch tài chính chi tiết sẽ giúp bạn kiểm soát tốt số vốn đầu tư ban đầu và những chi phí phát sinh. Thậm chí khéo vun vén sẽ giảm thiểu những rủi ro thu lỗ không đáng có.

lên kế hoạch tài chính

Vì vậy khi quyết định đầu tư theo hình thức nào bạn cần tính toán kỹ doanh thu, lợi nhuận thu về, chi phí đầu tư, chi phí phát sinh, ngân sách rủi ro… để biết mô hình đầu tư có hiệu quả không và thời gian thu hồi vốn là khi nào, cũng như các chi phí cơ hội khác.

Kiểm soát chi phí đầu tư phòng trọ cao cấp

Khi đầu tư vào mô hình phòng trọ cao cấp không tránh khỏi các chi phí phát sinh đảm bảo chất lượng dịch vụ như: chi phí bảo trì, bảo dưỡng thang máy, camera, chi phí bảo vệ, vệ sinh, chi phí sửa chữa điện nước, chi phí khấu hao tài sản… Nếu các chi phí này không kiểm soát tốt sẽ bị thâm hụt vào số vốn bỏ ra.

Vì vậy bạn càng cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, tiết giảm tối đa các chi phí này. Có thể tối giản bằng cách thuê vệ sinh theo giờ, nhóm sửa chữa nhỏ lẻ với mức giá mềm…

Quản lý khách thuê phòng trọ cao cấp

Dù đối phân khúc của nhà trọ cao cấp hướng tới là khách có thu nhập khá trở lên và thích sự tiện nghi, dịch vụ chất lượng tốt là đã giảm thiểu một phần rủi ro về tài chính. Nhưng không vì thế mà chủ đầu tư bỏ qua việc sàng lọc các khách thuê. Nếu nghi ngờ khách thuê có hành vi mờ ám, không đứng đắn có thể từ chối ngay để loại bỏ rủi ro. Đặc biệt khi số lượng phòng lớn thì việc quản lý nhà trọ bằng phần mềm là 1 sự lựa chọn được các chủ nhà rất uy thích hiện nay. Tuy có nhiều phần mềm, công cụ trên thị trường, nhưng thật sự để mà nói có thể hỗ trợ tốt nhất việc quản lý cũng như chi phí thấp thì Mona House là 1 sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Sử dụng phần mêm quản lý phòng trọ cao cấp Mona House

Quản lý rủi ro

Bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều có rủi ro, do vậy quản lý, đề phòng rủi ro là điều cần thiết. Kinh doanh phòng trọ cao cấp bạn sẽ phải đối mặt với một số rủi ro như:

  • Thu hồi vốn chậm do định vị phân khúc thị trường sai.
  • Quản lý kém dẫn đến việc xử lý các phát sinh chậm trễ, thu tiền nhà trễ hạn.
  • Tình trạng phòng trống nhiều làm suy giảm doanh thu.
  • Quản lý tiền cọc của khách kém, tài chính không minh bạch khiến cho khả năng xoay vòng vốn không kịp dễ thua lỗ.

Chuẩn bị các giải pháp phòng ngừa thua lỗ

Người kinh doanh thông minh cần chuẩn bị cho mình đường lui tốt nhất giảm thiểu tình trạng thua lỗ không mong muốn có thể xảy ra. Vì vậy khi bắt đầu lên kế hoạch tài chính, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình quỹ phòng ngừa rủi ro, hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể đến. Luôn chuẩn bị vốn khỏe trong dài hạn, không bỏ cuộc giữa chừng và học hỏi những kinh nghiệm từ đối thủ, thị trường.

Tính toán dòng tiền cho thuê ổn định

Khách thuê ổn định, trả tiền đều đặn hàng tháng là điều chủ đầu tư nào cũng mong muốn khi cho thuê phòng trọ. Nhưng không phải 100% khách thuê đều như kỳ vọng. Do vậy khi có được dòng tiền cho thuê ổn định bạn cần tính toán hợp lý giúp xoay vòng vốn tốt nhất. Bên cạnh đó bạn có thể giải quyết được bài toán trả lãi ngân hàng nếu đi vay.

Nhà kinh doanh hiệu quả và thông minh cần biết lựa chọn cho mình mô hình đầu tư hiệu quả, cùng với kế hoạch tài chính kỹ lưỡng. Hi vọng với những kinh nghiệm đầu tư phòng trọ cao cấp trên của ImpactThrift đã giúp bạn có phương án sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *