Các nguyên nhân hôn mê thường gặp trong cấp cứu

Khi có người rơi vào tình trạng hôn mê, chắc chắn mọi người thường có tâm lý chung là lo lắng và hoảng sợ. Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài và không có giải pháp ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức về tình trạng này để phát hiện kịp thời, hạn chế được các trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề hôn mê, mời bạn cùng với chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Hôn mê là gì?

Hôn mê là một trạng thái tạm thời mất ý thức và không nhận được phản hồi của hệ thần kinh, khi cơ thể không thể tự duy trì sự tỉnh táo và không có phản ứng với các kích thích bên ngoài. Trong trạng thái hôn mê, người bệnh thường không phản ứng được với âm thanh, ánh sáng hoặc đau đớn.

Bên cạnh đó, đây cũng có thể là kết quả của một số nguyên nhân khác, bao gồm chấn thương đầu, đột quỵ, ngộ độc, suy tim, suy hô hấp và các vấn đề liên quan đến đường hô hấp, cơ tim, hoặc các vấn đề tiêu hóa. Hôn mê là tình trạng rất nguy hiểm và cần được xử lý kịp thời và chuyên nghiệp để tránh những biến chứng nghiêm trọng.

chi tiết về hôn mê

Một số biểu hiện lâm sàng của hôn mê

Những biểu hiện sau đây có thể dễ dàng quan sát nhất:

 • Mất ý thức: đây là tình trạng người bệnh không có ý thức và phản ứng với các kích thích bên ngoài.
 • Không có phản xạ đường hô hấp: trong trường hợp này bệnh nhân không thở hoặc có hơi thở rất yếu. Cần thuê máy thở hoặc các biện pháp cấp cứu để duy trì sự sống của bệnh nhân.
 • Không có phản xạ đường tim: nhịp tim của người bệnh chậm hoặc không ổn định.
 • Pupil giãn rộng: kích thước của đồng tử mở rộng và không phản ứng với ánh sáng.
 • Tự động động tác: người bệnh không thực hiện các động tác tự nguyện như cử động tay chân, hoặc không cảm thấy đau đớn khi bị tác động vào cơ thể.
 • Các dấu hiệu về chấn thương sọ não: biểu hiện như chảy máu đầu, chảy máu mũi và xương sọ bị gãy.
 • Các dấu hiệu về các vấn đề tim mạch: cụ thể là nhịp tim chậm hoặc không ổn định.

Nếu bạn hoặc ai đó gần bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số các biểu hiện trên, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên y tế ngay để được hỗ trợ.

các biểu hiện lâm sàn khi hôn mê

Các nguyên nhân hôn mê thường gặp trong cấp cứu

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất hay gặp dẫn đến tình trạng hôn mê trong cuộc sống hằng ngày, các bạn hãy tham khảo.

Sưng và chảy máu đầu

Các chấn thương đầu, bao gồm sưng và chảy máu đầu, trường hợp này có thể gây ra hôn mê. Khi đầu bị tổn thương, các mạch máu có trong cùng đầu có thể bị vỡ, gây ra hiện tượng chảy máu và làm tăng áp lực trong não. Điều này có thể làm giảm lượng máu và oxy cung cấp cho não, gây ra hôn mê.

Nếu bạn hoặc những người xung quanh bạn đang bị chấn thương đầu và hiện tại đang trong trạng thái hôn mê, thì việc bạn cần phải làm ngay lăp tức là phải gọi ngay cho số cấp cứu  115 hoặc 0912 115 115 của dịch vụ cho thuê xe cấp cứu của Cấp Cứu Vàng để được hỗ trợ ngay lập tức. Việc chậm trễ trong xử lý chấn thương đầu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng.

Đường huyết trong máu

Đường huyết (còn được gọi là đường trong máu) là một chỉ số quan trọng trong cơ thể con người, giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào và các hoạt động của cơ thể. Khi đường huyết tăng cao hoặc giảm quá mức, sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe, bao gồm hôn mê.  Cụ thể như sau:

 • Khi đường huyết cao quá mức (đường huyết trên 180 mg/dL), Khi người bệnh có chỉ số huyết đường tăng, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng  viêm hoặc vỡ mạch máu, từ đó dẫn đến các vấn đề về lưu thông máu trong cơ thể. Lúc này người bệnh gặp phải các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và trong trường hợp nặng hơn là gây ra hôn mê.
 • Ngược lại, khi đường huyết thấp quá mức (đường huyết dưới 70 mg/dL), cơ thể sẽ không nhận được đủ năng lượng cần thiết và não cũng không nhận được đủ glucose để hoạt động. Khi đó, người bệnh cũng sẽ gặp các triệu chứng tương tự như khi đường huyết cao và gây nên tình trạng hôn mê.

đường huyết trong máu khi hôn mê

Sử dụng chất kích thích quá liều

Sử dụng chất kích thích quá liều có thể gây ra tình trạng hôn mê hoặc mất ý thức. Các chất kích thích như cocaine, amphetamine, và các loại thuốc lắc, thường được sử dụng để tăng cường tư duy, trí nhớ và năng lượng.

Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều, chúng có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, gây ra rối loạn làm tim đập nhanh hơn mức bình thường, thậm chí còn xảy ra trường hợp động kinh. Nếu tình trạng này không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Nếu bạn hoặc người thân xung quanh của bạn đã sử dụng chất kích thích quá liều và có dấu hiệu của hôn mê, hãy gọi ngay số cấp cứu để được cấp cứu kịp thời. Việc điều trị sớm có thể giúp giảm thiểu những tổn thương nghiêm trọng do quá liều chất kích thích.

Đột quỵ

Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng mất tuần hoàn máu đến một phần của não do tắc nghẽn hoặc chảy máu trong mạch máu não. Các triệu chứng của đột quỵ có thể bao gồm khó nói, khó đi lại, tê bì hoặc yếu cơ, mất cảm giác hoặc tầm nhìn. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, đột quỵ có thể gây ra mất ý thức và hôn mê.

Các biện pháp điều trị hôn mê

Điều trị hôn mê phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hôn mê. Vì vậy, bạn cần phải phát hiện kịp thời và có các cách xử lý phù hợp để tránh đdduwwo các tình huống tử vong có thể xảy ra. Dưới đây là một số cách điều trị hôn mê bạn có thể tham khảo như:

 • Cấp cứu: trong trường hợp hôn mê nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh cần được điều trị cấp cứu kịp thời bằng cách đưa vào bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và xử lý tình trạng. Nếu bạn cần dịch vụ chuyển viện, Cấp Cứu Vàng là một đơn vị uy tín, hỗ trợ bệnh nhân cấp cứu nhanh chóng tại quận 5, quận 1, quận 3, quận 10 tại TPHCM.
 • Điều trị chuyên môn: trong một số trường hợp bệnh nhân có biến chuyển nặng do hôn mê thì bạn nên chuyển tới các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và điều trị các vấn đề liên quan.
 • Giải độc: nếu nguyên nhân của hôn mê là do sử dụng quá liều hoặc nghi ngờ sử dụng chất gây nghiện, cần phải tiến hành giải độc để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chất độc khỏi cơ thể.
 • Điều trị tùy theo nguyên nhân: khi hôn mê do các nguyên nhân khác như suy tim, bệnh tiểu đường, thiếu máu,… thì cần điều trị và kiểm soát bệnh lý gốc để hạn chế hôn mê tái phát.

một số biện pháp điều trị hôn mê

Ngoài ra, việc cung cấp đủ nước, oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết có thể giúp cải thiện tình trạng hôn mê và đảm bảo sức khỏe toàn diện của người bệnh.

Hy vọng với những kiến thức đã được chúng tôi liệt kê ở trên có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Từ đây, khi không may người thân xung quanh của bạn gặp tình trạng hôn mê, chắc chắn bạn sẽ bớt cảm thấy bối rối và biết cách xử lý kịp thời để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra rồi đúng không nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *